Nói chuyện với con về chứng trầm cảm. Bạn đã biết cách? (Phần 1)

Nói chuyện với con về chứng trầm cảm. Bạn đã biết cách? (Phần 1)

Cách nói chuyện với con bạn về chứng trầm cảm

Làm thế nào để bạn nói chuyện với con bạn về bệnh trầm cảm? Điều đó sẽ phụ thuộc vào một vài yếu tố khác nhau. Trước tiên, bạn cần biết lý do của cuộc thảo luận. Bạn đang muốn chia sẻ thông tin nói chung, nói với con về cuộc đấu tranh của chính bạn với bệnh trầm cảm, hoặc nói chuyện với con về việc liệu họ có bị trầm cảm hay không? Chúng tôi sẽ hướng dẫn những gì bạn cần làm.

Thứ hai, con bạn đang ở độ tuổi nào? Cho dù con bạn ở độ tuổi mẫu giáo, tiểu học hay trung học, phần lớn sẽ quyết định cuộc thảo luận sẽ diễn ra. Trẻ nhỏ hơn yêu cầu thông tin, ít chi tiết hơn trong khi thanh thiếu niên lớn hơn có thể xử lý nhiều hơn. 

Dù tình huống của bạn là gì, hãy biết rằng cởi mở về các vấn đề sức khỏe tâm thần luôn tốt hơn là giữ bí mật hoặc không nói về chúng. Bệnh tâm thần từ lâu đã trở thành căn bệnh hiểm nghèo mà không ai nói đến. Bạn càng cởi mở với con cái của mình, chúng sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi đến gặp bạn để nói về những vấn đề của chúng trong tương lai. 

Chia sẻ thông tin về bệnh trầm cảm 

Nếu bạn chỉ đơn giản là muốn chia sẻ thông tin về bệnh trầm cảm nói chung hoặc về sức khỏe tâm thần thì đây là một điều đáng ngưỡng mộ. Trước đây, sức khỏe tâm thần liên quan đến sự kỳ thị, thiếu thông tin và là một điều khó nói đối với các gia đình. Từ năm 2007 đến 2018, tỷ lệ tự tử của thanh niên tăng 60%, khiến các cuộc thảo luận về sức khỏe tâm thần trở thành ưu tiên hàng đầu của các gia đình. 

Là cha mẹ, điều quan trọng là phải phá bỏ những rào cản này với con bạn ngay từ khi còn nhỏ vì trầm cảm là một vấn đề cuối cùng có thể ảnh hưởng đến một người nào đó trong gia đình. Điều này có thể đặc biệt phù hợp nếu bạn có họ hàng cùng huyết thống đã được chẩn đoán mắc bệnh trầm cảm.  

Mặc dù có thể cảm thấy khó nói nhưng nếu bạn đợi cho đến khi con bạn lớn hơn, các cuộc trò chuyện sẽ khó bắt đầu hơn. Nếu bây giờ bạn bắt đầu nói về trầm cảm hoặc các vấn đề sức khỏe tâm thần khác như khi bạn nói về một căn bệnh thể chất như ung thư hoặc tiểu đường, thì con bạn sẽ có nhiều khả năng tìm đến bạn hơn nếu chúng đang gặp vấn đề. Bằng cách này, bạn sẽ mở ra cánh cửa cho cuộc trò chuyện khi con bạn còn nhỏ. 

Một lần nữa, bạn sẽ muốn xem xét độ tuổi của con mình trước khi làm như vậy. Dưới đây là một số lời khuyên về cách xử lý cuộc trò chuyện này ở mọi lứa tuổi. 

Trường mẫu giáo

Trong những năm mẫu giáo, bạn sẽ muốn điều chỉnh cuộc trò chuyện của mình theo những chủ đề mà con bạn có thể hiểu được. Điều này có thể bao gồm nói về cảm xúc và nỗi buồn, và cách bạn đối mặt với nỗi buồn của chính mình. Các bậc cha mẹ cởi mở chia sẻ cảm xúc cũng như các chiến lược đối phó mà bản thân mình sử dụng để đối phó với chúng là những hành vi mẫu mực mà trẻ mẫu giáo có thể học theo. Ngoài ra, chúng ta có thể dạy con rằng không sao cả khi nói về cảm xúc và yêu cầu giúp đỡ khi cần thiết. 

Trường tiểu học 

Các cuộc thảo luận với trẻ em tiểu học sẽ xây dựng trên cùng một nền tảng. Tuy nhiên, khi con bạn lớn hơn, bạn có thể bắt đầu chia sẻ chi tiết và giải thích về sức khỏe tâm thần. Sử dụng các thuật ngữ chính xác để mô tả bệnh tật, chẳng hạn như trầm cảm sẽ giúp con bạn tìm hiểu về căn bệnh này cũng như giảm bớt sự kỳ thị hoặc xấu hổ nếu bản thân từng cảm thấy chán nản.  

Trung học phổ thông 

Cuối cùng, trong những năm trung học, giữ một cuộc trò chuyện cởi mở về sức khỏe tâm thần nói chung sẽ có nghĩa là con bạn luôn cảm thấy thoải mái khi đến với bạn để được hỗ trợ. Cha mẹ được coi là sẵn sàng giúp đỡ các vấn đề sức khỏe tâm thần sẽ dễ tiếp cận hơn so với người chưa bao giờ đề cập đến vấn đề này. Nhìn chung, hãy luôn khuyến khích con bạn tìm đến sự giúp đỡ nếu chúng cảm thấy buồn hoặc thất vọng, bất kể chúng ở độ tuổi nào. Khuyến khích chia sẻ cảm xúc và sẵn sàng với các chiến lược khi con bạn nói chuyện với bạn. 

Chia sẻ về bệnh trầm cảm của chính bạn 

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn muốn nói chuyện với con mình về chứng trầm cảm của chính mình ? Mặc dù có thể cảm thấy khó nói về nó, nhưng tốt nhất là cuối cùng bạn nên công khai tình trạng của mình. Mặc dù trẻ nhỏ có thể khó hiểu hơn, nhưng có nhiều cách bạn có thể nói với trẻ để giải thích cho trẻ. 

Bạn cũng có thể tự hỏi khi nào là thời điểm tốt nhất để chia sẻ với con bạn về chứng trầm cảm của chính bạn. Khi bạn lần đầu tiên có các triệu chứng? Sau khi bạn đã phát triển một kế hoạch điều trị với bác sĩ của bạn? Hoặc sau khi điều trị của bạn đang được tiến hành tốt? 

Sự thật là hầu hết trẻ em sẽ nhận ra rằng bạn không khỏe. Nếu bạn cố gắng che đậy sự thật, chúng có thể bịa ra những câu chuyện về những gì đang xảy ra đáng sợ hơn tình hình thực tế, đặc biệt là trong trường hợp trẻ nhỏ.  

Vì lý do này, tốt nhất bạn nên nói về sức khỏe tinh thần của mình ngay khi bạn cảm thấy thoải mái. Bạn không cần phải nói chuyện với họ như thể bạn đã tìm ra mọi thứ hoặc lên kế hoạch về thời điểm bạn sẽ được “chữa khỏi”.  

Thay vào đó, bạn sẽ muốn trấn an con rằng bất chấp bệnh tật của bạn, mọi thứ sẽ ổn và con không cần phải sợ hãi. Điều con bạn cần nhất ở bạn là sự yên tâm rằng chúng được yêu thương và mọi thứ sẽ ổn. 

Điều đó có nghĩa là hãy đảm bảo rằng bạn duy trì các thói quen nhiều nhất có thể, ngay cả khi bệnh của bạn trở nên khó khăn. Điều đó có thể có nghĩa là bạn có thể nhờ đến sự trợ giúp thêm dưới hình thức đối tác, bạn bè, thành viên gia đình hoặc trợ giúp có trả tiền khi bạn làm không tốt. Cố gắng duy trì các thói quen như giờ ăn đều đặn và các hoạt động gia đình để trấn an con bạn và xoa dịu nỗi sợ hãi của chúng. 

Cũng cần lưu ý rằng con bạn có thể tự trách mình. Vì lý do này, hãy hỏi con bạn để hỏi xem chúng đang làm như thế nào. Nếu chúng đang gặp khó khăn, bạn có thể muốn nói chuyện với bác sĩ hoặc nhà trị liệu của riêng bạn về các lựa chọn cho cả gia đình. 

Cuối cùng, hãy đảm bảo chọn thời điểm để nói chuyện với con mà bạn sẽ không bị gián đoạn và con bạn cảm thấy thoải mái. Điều này có thể có nghĩa là trong khi thực hiện một hoạt động yêu thích cùng nhau hoặc đi trên xe hơi. Hãy cho con thời gian để suy nghĩ về những gì bạn đã chia sẻ và thời gian để con hiểu. Hãy cởi mở với các câu hỏi và hỏi con cảm thấy như thế nào. Quan trọng nhất, hãy thoải mái với bản thân nếu bạn đang cảm thấy tồi tệ về tình hình. Con bạn cần biết rằng trầm cảm là một căn bệnh giống như bất kỳ căn bệnh nào khác, và nó không phải là thứ mà bạn muốn mắc phải.  

( Còn tiếp)

                                                                                                                                              Biên tập: Nguyễn Nhung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *